Nếu liệt kê những dịch vụ thiết yếu trong đời sống hiện tại, điện chắc chắn là một trong những dịch vụ sẽ được nhắc đến đầu tiên.

Hình 1. Các mối nguy hại phổ biến của tĩnh điện
Hình 1. Các mối nguy hại phổ biến của tĩnh điện

Và “điện” ở đây có lẽ không là gì khác ngoài dòng điện, được con người tạo ra để vận hành máy móc và thiết bị điện. Tuy nhiên vẫn có một loại điện khác, sinh ra bởi sự mất cân bằng điện tích bên trong hoặc trên bề mặt của vật liệu, gọi là tĩnh điện. Đúng như tên gọi, tĩnh điện ở yên một chỗ cho đến khi có thể di chuyển ra xa nhờ dòng điện hoặc thông qua sự phóng điện.


Mặc dù các nhà khoa học hiện đại đã tìm ra một vài lợi ích của tĩnh điện và áp dụng thành công vào cách các thiết bị như máy in, máy photocopy, máy phun sơn hoặc máy lọc không khí hoạt động, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tĩnh điện vẫn gây ra những rắc rối, thiệt hại hoặc thậm chí là nguy hiểm nhất định (Hình 1).

Về mặt công nghiệp, tĩnh điện ảnh hưởng đến vô số lĩnh vực, bao gồm cả sản xuất bao bì.

Chẳng hạn như bao bì mềm, có vật liệu cốt lõi là màng nhựa, về cơ bản là chất cách điện, nên hiện tượng màng tích tụ điện tích sẽ xảy ra, khiến các vô số hạt nhỏ bám vào bao bì hoặc thậm chí hàng hóa đóng gói bên trong. Điều này gây ra hàng loạt vấn đề cho nhà sản xuất như khả năng hàn dán nhiệt bị ảnh hưởng hoặc việc nhiễm bẩn trong quá trình đóng gói và dán nhãn, dẫn đến hậu quả tất yếu là năng suất vận hành bị giảm sút nghiêm trọng.

Hình 2. Minh họa sự ảnh hưởng của tĩnh điện lên quá trình hàn dán nhiệt cho bao bì
Hình 2. Minh họa sự ảnh hưởng của tĩnh điện lên quá trình hàn dán nhiệt cho bao bì

Trên thế giới hiện đã có một số cách tiếp cận và thậm chí là giải pháp được đưa ra cho việc phòng ngừa tĩnh điện và tại Toyo Ink, chúng tôi cũng không đứng ngoài xu hướng này. Hãy cùng khám phá Z182 E-TOS S Varnish để hiểu hơn về cách mà Toyo Ink tích hợp tính năng chống tĩnh điện vào dòng sản phẩm tráng phủ mới của mình.

(*) Sản xuất bởi Toyo Ink Nhật Bản, thuộc tập đoàn Toyo Ink.
Nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam bởi Toyo Ink Việt Nam.


Z182 E-TOS S Varnish là một loại véc-ni phủ độc đáo giúp phòng ngừa và giảm thiểu tĩnh điện tích tụ trên màng nhựa nhờ áp dụng nguyên lý dẫn điện thông qua một lớp phủ bề mặt (*), làm tiêu tán bớt tĩnh điện.

Tính năng

Không toluene


Cho lớp phủ trong suốt


Điện trở bề mặt đạt 109-1011Ω/□


Bám dính tốt đối với PET, OPP, PE

Hình 3. Ảnh hưởng của độ ẩm đối với điện trở bề mặt
Hình 3. Ảnh hưởng của độ ẩm đối với điện trở bề mặt

(*) Lượng phủ 1µm, phủ trên mặt màng (khô ráo) được khuyến nghị áp dụng để cho hiệu quả chống tĩnh điện tốt nhất.

Ứng dụng

Bao bì mềm

Linh kiện,

thiết bị điện tử

Trang trí nội thất

Để biết thêm chi tiết về nhận dạng hiểm họa được áp dụng cho sản phẩm này, vui lòng xem Bản Thông Tin An Toàn Vật Liệu (SDS) tương ứng.Hình ảnh bởi:
@aopsan / @Racool_studio / @rawpixel.com 12 / @freepik