GLYMO là gì?

GLYMO là một epoxy silane, hay chính xác hơn được biết với tên hóa học là “3-Glycidoxypropyltrimethoxysilane”. Trong suốt chiều dài lịch sử của ghép màng, hợp chất hóa học này đã được sử dụng như là một chất xúc tiến kết dính, giúp tăng cường độ bền kết dính, vốn thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ và các đặc tính của vật liệu nền cần kết dính.
Ứng dụng của GLYMO vì lẽ này cũng dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm, nơi xuất hiện các hình thức bao bì với nhiều yêu cầu khắt khe nhất, chẳng hạn như túi có thể đun sôi, retort hoặc sử dụng trong lò vi sóng được.

Chemical structure of GLYMO
Hình 1. Cấu trúc hóa học của GLYMO

Về GLYMO-free

Genotoxicity describes the property of chemical agents that damages the genetic information within a cell causing mutations, which may lead to cancers.
(*) Sự đầu độc gen người về cơ bản đề cập đến khả năng các chất hóa học có thể hủy hoại thông tin di truyền trong tế bào

Trong một thời gian dài, GLYMO được xem như là một vật liệu FCM (vật liệu an toàn cho tiếp xúc với thực phẩm), cho đến khi khả năng gây độc trên gen người (*) của nó bị đặt dấu chẩm hỏi ở thị trường châu Âu, khởi đầu từ phiên đánh giá mức độ an toàn(1) của EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) cuối 2017. FEICA (Hiệp hội Công nghiệp Chất kết dính & Chất trám Châu Âu) sau đó thông qua một tuyên bố(2) vào tháng 7 năm 2019, đã khuyến nghị các thành viên của mình, bao gồm các hãng sản xuất chất kết dính tiến hành lộ trình đến cuối 2020 sẽ thay thế hoàn toàn GLYMO trong sản phẩm dành cho các ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm (cụ thể là bao bì thực phẩm) và hỗ trợ khách hàng trong việc triển khai các giải pháp thay thế cho các ứng dụng nói trên.


(1) Đánh giá mức độ an toàn của GLYMO cho việc sử dụng trong vật liệu tiếp xúc với thực phẩm bởi EFSA
(2) Khuyến nghị của FEICA về việc thay thế GLYMO


Đứng trước xu hướng ngừng sử dụng GLYMO ngày càng lan rộng, Toyo-Morton cũng tập trung phát triển cho riêng mình các tùy chọn keo ghép màng không chứa GLYMO và đưa ra thị trường dưới hai nhãn chính là Tomoflex™ và Ecoad™, mà ngay sau đây chúng ta sẽ cũng đi sâu vào tìm hiểu ở một số khía cạnh.

(*) Sản xuất bởi Toyo-Morton, một công ty liên kết thuộc tập đoàn Toyo Ink.
Nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam bởi Toyo Ink Việt Nam.


Cấp độ ứng dụng

Cơ bản

Bạn cần tìm keo ghép màng cho bao bì không đun sôi và không retort?
Chúng tôi có đa dạng các tùy chọn cho phân khúc nêu trên, ứng dụng được từ cho túi snack đến cho gói nhỏ đựng gia vị, dầu gội đầu và chất tẩy rửa.

Ecoad™
EA-N6000/EA-N5510

Polyester (resin)
Không dung môi
Cho ngoại quan đẹp và khả năng phủ tốc độ cao trên PET/màng VMEcoad™
EA-N6008/EA-N5510

Polyester (resin)
Không dung môi
Cho ngoại quan đẹp đối với cấu trúc màng VM
Ứng dụng được với túi đun sôiTomoflex
TM-3040-1/CAT-1040

Polyether (resin)
Pha loãng với EA
High Solid Coating (Phủ được ở hàm lượng chất rắn cao)Trung bình

Bao bì để vượt qua được các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo quản và sử dụng, ví dụ như có thể đun sôi hoặc phải kháng được hóa chất, cũng đòi hỏi một sự nâng cấp trong hiệu suất cũng như khả năng vận hành của keo ghép màng và chúng tôi có các dòng sản phẩm chuyên biệt để hỗ trợ cho điều này.

Ecoad™
EA-N6008/EA-N5774

Polyester (resin)
Không dung môi
BS&HS tốt
Cho ngoại quan đẹp trên PET/màng VMTomoflex
TM-2470/CAT-10

Polyester (resin)
Pha loãng với EA
Ứng dụng được với nhiều hình thức bao bì (Snack, Đun sôi, Refill & Màng nhôm)

Cao

Để retort được, bao bì cần được trang bị các thuộc tính mang lại hiệu suất vận hành hàng đầu. Chúng tôi hiểu rõ điều này và các dòng sản phẩm dưới đây cũng được phát triển dựa trên nguyên lý đơn giản như vậy.

Tomoflex
TM-2380/CAT-10

Urethane (resin)
Pha loãng với EA
Aromatic (hardener)
Độ bám dính với lớp mực in tuyệt vời
Chịu nhiệt tốt
Dành cho lớp màng nhôm bên ngoài


Tomoflex
TM-2300/CAT-1600

Urethane (resin)
Pha loãng với EA
Aliphatic (hardener)
Dành cho lớp màng nhôm cả bên trong lẫn bên ngoài

Tuân thủ FDA

Ở phân khúc bao bì thực phẩm, việc tuân thủ với các quy định liên quan như các quy định từ FDA đã dần trở nên cần thiết trong công cuộc chinh phục khác hàng của các nhà sản xuất bao bì và chúng tôi cũng chú trọng phát triển sản phẩm nhằm hỗ trợ họ ở những khía cạnh đặc thù nói trên.

FDA175.105

Tomoflex™
TM-3040-1/CAT-1040
TM-2470/CAT-10
TM-2380/CAT-10
TM-2300/CAT-1600

Ecoad™
EA-N6000/EA-N5510
EA-N6008/EA-N5510
EA-N6008/EA-N5774

FDA177.1390

Tomoflex™
TM-2300/CAT-1600
Để biết thêm chi tiết về nhận dạng hiểm họa được áp dụng cho các sản phẩm này, vui lòng xem Bản Thông Tin An Toàn Vật Liệu (SDS) tương ứng.Hình ảnh bởi:
@8photo / @jannoon028 / @kjpargeter/ @starline